Scroll to top

Cozy house – Nét xưa, nếp mới


HINZ - 6th July 2018 - 0 comments

Gallery slideGallery slideGallery slide

Mật độ xây dựng cao, thiếu ánh sáng tự nhiên, không gian ngột ngạt và thiếu kết nối là đặc điểm tiêu biểu của việc xây dựng nhà ở tại Việt Nam. Những đặc tính này là những hình thức cũ của ngôi nhà mà chủ sở hữu của nó từng sống. Vài thứ gì đó cần phải được thay đổi, đây là ý tưởng đầu tiên mà các chủ sở hữu và kiến trúc sư chia sẻ.

Thiết kế:

Phan Văn Trần Tuấn

Cộng sự:

Võ Đình Hiệp, Tưởng Ngọc Thạch.

Diện tích:

42 m2

Địa điểm:

Đà Nẵng

Năm hoàn thành:

2016

Chủ nhà là cặp vợ chồng đã đến tuổi nghỉ hưu, họ yêu sự yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên. Giải pháp là đưa các không gian công cộng của ngôi nhà lên phía trước để tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình và để ánh sáng tự nhiên tràn vào mọi góc của các khu vực chức năng. Các cửa sổ trần sẽ được tổ chức ở phía trước, phía sau và trung tâm của ngôi nhà để làm cho ngôi nhà đầy ánh sáng và vẫn tạo ra chiều sâu cho ngôi nhà.

KTS sử dụng vật liệu chính là gạch trần và gỗ tự nhiên. Hình dạng mái nhà và vật liệu gợi liên tưởng đến hình ảnh những ngôi nhà ở vùng nông thôn Việt Nam.

Gallery slideGallery slideGallery slide

Từ tất cả mọi nơi trong nhà, thậm chí từ phòng ngủ, chúng ta có thể cảm thấy những thay đổi của ánh sáng, không khí và gió. Các vật liệu chính là gạch trần và gỗ tự nhiên. Hình dạng mái nhà và vật liệu gợi ý hình ảnh ngôi nhà ở vùng nông thôn Việt Nam. Đây là nguồn cảm hứng chính của concept.

Vào ban đêm, thay vì sử dụng quá nhiều đèn điện công suất cao, mục tiêu chính của chúng tôi là sử dụng đèn có công suất vừa phải và nhiệt độ màu phù hợp để làm cho không gian ấm cúng hơn và yên bình hơn.

Gallery slideGallery slideGallery slide

Các giếng trời lấy sáng được bố trí đan xen trước, sau và giữa nhà khiến nơi ở tràn ngập ánh sáng nhưng vẫn tạo được chiều sâu cho không gian. Nhờ vậy, từ mọi vị trí trong nhà đều có thể cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng, không khí và gió trời.

Hầu hết đồ dùng trong nhà đều được gia chủ tận dụng lại từ nhà cũ hài hòa với tông màu trầm mộc của nhà mới.