Mật độ xây dựng cao, thiếu ánh sáng tự nhiên, không gian ngột ngạt và thiếu kết nối là đặc điểm tiêu biểu của việc xây dựng nhà ở tại Việt Nam. Để thay đổi điều đó, giữ lại nét xưa là ý tưởng đầu tiên mà chủ sở hữu và các kiến trúc sư muốn hướng tới.

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ
HINZ Studio
KTS CHỦ TRÌ
Phan Văn Trần Tuấn
NĂM HOÀN THÀNH
2018 

ĐỊA ĐIỂM
Đà Nẵng
ĐỘI NGŨ THIẾT KẾ
Võ Đình Hiệp, Tưởng Ngọc Thạch  
ẢNH
Quang Trần 

Chủ sở hữu là 1 cặp vợ chồng đã đến tuổi nghỉ hưu, muốn có sự yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên. Giải pháp thiết kế của KTS là đưa các không gian công cộng lên phía trước để tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình và tăng ánh sáng tự nhiên.

Phần mái kéo dài cùng với hệ thống cửa sổ phía trước, phía sau và trung tâm của ngôi nhà giúp tạo chiều sâu cho không gian.

KTS sử dụng vật liệu chính là gạch trần và gỗ tự nhiên. Hình dạng mái nhà và vật liệu gợi liên tưởng đến hình ảnh những ngôi nhà ở vùng nông thôn Việt Nam.

Xuyên suốt trong thiết kế là nguồn cảm hứng bất tận về khung cảnh miền quê Việt, những cánh cổng dẫn vào làng, đình làng cổ kính, hay những bức tường rêu phong. 

Với mỗi nơi trong nhà, cánh cổng làng dùng để tách biệt khu vực như: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và phòng thờ. Tại mỗi vị trí lại đem đến cảm xúc khác nhau, vô hình chung gợi lại nét chân quê, chất phát giản dị trong tiềm thức của mỗi người.

Tường gạch đỏ xây thô kiểu cách giống một cánh cổng, mà mỗi khi gia đình hội họp sẽ như trở về với quê hương

Cánh cổng vòm cong tại khu vực bàn ăn là điểm nhấn cho khung cảnh gia đình sum vầy bên mâm cơm và trò chuyện vui vẻ